Bác sĩ Đông y mách cách dùng thịt gà để cả năm khỏe mạnh

Trong Đông y, thịt gà hay còn gọi là kê nhục rất tốt để bồi bổ sức khỏe, tốt cho người mới ốm dậy, suy dinh dưỡng, thể trạng mệt mỏi... Gà có nhiều giống và màu lông khác nhau nên công dụng chữa bệnh cũng khác nhau.

Thịt gà cũng là thuốc

Thịt gà không đơn giản chỉ là món ăn dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe mà nó còn là vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh khác nhau, nếu biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng biết tới giá trị chữa bệnh của thịt gà.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Ba Đình, thịt gà trong Đông y là vị thuốc, còn có tên gọi khác là kê nhục. Thịt gà, có tính khí ôn, vị cam, không độc có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Tùy thuộc và loại gà và màu lông của gà lại có thể chữa được từng chứng bệnh cụ thể.

Trong Đông y là vị thuốc, còn có tên gọi khác là kê nhục. Tùy thuộc và loại gà và màu lông của gà lại có thể chữa được từng chứng bệnh cụ thể.

Ví dụ, thịt gà trống có lông màu đỏ, khi ăn có tác dụng giúp bổ phổi, tốt cho người khí hư suy yếu, người có mụn nhọt, phụ nữ rong kinh, băng huyết... Thịt gà trống lông trắng, vị hơi chua có tính hàn chữa được chứng nói cuồng, điều hòa tỳ vị, lợi tiểu trừ khí độc.

Gà trống lông đen, thịt gà có vị cam tính hơi ôn có tác dụng bổ tỳ vị, chữa phong thấp chân tay tê dại. Khi ăn rất tốt cho người bị gãy xương, người bị tay nạn xương gãy thịt dập nát...

Cũng như thịt gà trống, thịt gà mái tùy theo màu lông cũng có những tác dụng chữa nhiều chứng bệnh mà ít người biết tới.

Gà mái lông trắng, khi ăn tốt cho ngũ tạng giúp nhuận phế, trừ lao, ích thận. Thịt gà mái lông trắng dùng chữa được chứng tràng tích, kiết lỵ, phụ nữ bị hậu sản hư lao. Thịt gà mái đen, có tính vị hơi chua có tác dụng an thai, trừ khi độc, sinh huyết, đặc biệt tốt cho người bị phong thấp, chân tay đau mỏi, gãy xương, phụ nữ bị mụn nhọt. Với phụ nữ mới sinh nấu cháo thịt gà mái đen ăn bổ dưỡng, giúp nhanh hồi sức.

Ăn gà mái lông vàng tốt 5 tạng, có tác dụng tăng cường dương khí chữa được chứng ráo khát, người thường xuyên đi tiểu tiện, tiểu tiện ra máu, phụ nữ mới sinh ăn rất tốt.

Lương Y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, khi ăn thịt gà không ăn cũng với tỏi, rau cải, gan chó dễ sinh ra bệnh đi ngoài kiết lỵ. Thịt gà ăn cùng cá chép và hành sống sẽ sinh ra mụn nhọt, lở loét ngoài da. Khi gặp chứng này có thể hóa giải bằng cách dùng lá dâu tằm nấu nước uống.

Trứng gà giúp an thai

Không chỉ có thịt gà mà các bộ phận khác của gà như trứng, tiết gà, gan gà, mỡ gà… đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Lương Y Bùi Hồng Minh cho biết: “Trứng gà trong Đông y còn gọi là kê tử, có tính bình, vị cam không độc.Trứng gà khi ăn cả lòng đỏ và lòng trắng giúp bồi bổ khí huyết, tan khí nóng, trị ho rất tốt. Đặc biệt trứng gà ăn thường xuyên còn tốt cho việc an thai, dễ sinh đẻ”.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, người bị bỏng dùng lòng đỏ trứng gà nấu với 4g khinh phấn đắp vào chỗ bỏng 3 ngày sẽ không có sẹo. Phụ nữ mang thai bị rong huyết dùng 4 lòng đỏ trứng gà pha với rượu uống tới khi khỏi.

Theo quan niệm dân gian dùng mỡ gà bôi lên tóc sẽ tốt cho việc mọc tóc, người bị hói đầu tóc thưa dùng mỡ gà bôi lên da đầu tóc sẽ mọc lại.

VietBao.vn (Theo_Em đẹp >>>)

< Trở lại