TPHCM sẽ có Phố du lịch Đông y

(SGGPO).- Phố du lịch Đông y quận 5 TPHCM được xây dựng trên các tuyến đường: Lương Nhữ Học (Trần Hưng Đạo đến Hải Thượng Lãn Ông), Triệu Quang Phục (Trần Hưng Đạo đến Hải Thượng Lãn Ông) và tập trung nhiều nhất ở tuyến Hải Thượng Lãn Ông (đoạn Võ Văn Kiệt đến Lương Nhữ Học).

Sáng 6-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến làm việc với UBND quận 5 cùng các sở ngành chức năng bàn giải pháp phát triển Phố Đông y gắn với du lịch trên địa bàn quận 5.

“Phố Đông y quận 5 phát triển nhưng du khách đến xem là chính, việc tiêu thụ hàng hóa chưa mạnh, chưa phát triển thành điểm du lịch”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh và cho biết TPHCM đang rất quan tâm việc tạo ra nhiều sản phẩm du lịch, theo hướng: Những điểm du lịch nào do địa phương quản lý thì TP sẽ hỗ trợ nâng cấp, đầu tư phát triển, như trường hợp Phố Đông y quận 5.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khảo sát Phố Đông y quận 5

Thông tin tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 5 Phạm Quốc Huy cho biết, phố chuyên kinh doanh đông y trên địa bàn phường 10, quận 5 đã hình thành khá lâu đời với 2 loại hình kinh doanh chính gồm: phòng khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền và bán buôn, bán lẻ dược liệu, đông dược.

Cũng theo ông Phạm Quốc Huy, trong quá trình phát triển đô thị, các công trình nhà ở mới xây dựng của người dân đan xen trong các khu phố chuyên doanh đã tạo nên nét giao thoa văn hóa giữa truyền thống và hiện đại. Hiện có 128 cơ sở kinh doanh trên các tuyến đường của phường này. Phố Đông y nằm trong khu vực có nhiều nhà với kiến trúc cổ xưa đang được nhiều đơn vị quan tâm khai thác du lịch. Đề án sắp xếp, quản lý và phát triển Phố Đông y trên địa bàn quận 5 đã hoàn tất.

Mặc dù vậy, người đứng đầu chính quyền quận 5 cũng nêu ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý, phát triển Phố Đông y. Trong đó chất lượng, nguồn gốc sản phẩm chưa thể kiểm soát hết được. Cơ quan chức năng của quận khi kiểm tra chưa nhận diện được hết các loại thuốc cũng như phân biệt nguồn gốc thuốc.

“Vấn đề này trong thời gian tới quận sẽ kết hợp với Viện Y học của Bộ Quốc phòng để đào tạo chuyên môn cho cán bộ làm công tác kiểm tra”, ông Huy nói. Ngoài ra, việc bảo quản đông dược chưa đạt chuẩn do thiếu mặt bằng; việc trưng bày sản phẩm còn sơ sài nên các hạn chế này sẽ khắc phục trong thời gian tới để tạo sự yên tâm cho người mua.

Để mô hình Phố Đông y quận 5 phát triển, ông Võ Anh Tài, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist góp ý, trước hết quận nên xây dựng các cửa hàng mẫu đạt chuẩn về chất lượng, trên cơ sở đó nhân rộng ra.

“Nếu chưa kiểm tra được hết chất lượng sản phẩm của tất cả các cửa hàng thì quận làm thí điểm, bởi nguồn gốc sản phẩm cực kỳ quan trọng, nếu sản phẩm không rõ nguồn gốc, không an toàn cho khách thì các công ty du lịch lữ hành sẽ không dám đưa khách vào”, ông Võ Anh Tài nói và cũng bày tỏ rất mong muốn TP có thêm sản phẩm du lịch mới để mời gọi thị trường. Cùng với đó là quận tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị sản phẩm.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu lãnh đạo quận 5 tạo điều kiện cho người dân tại Phố Đông y kinh doanh đúng pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, thuế…
“Chính quyền phải kiến tạo để hoạt động kinh doanh của người dân trên Phố Đông y được chuyên nghiệp, hiệu quả”, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu.

VÂN ANH

< Trở lại